บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์ จินตนา สุขสำราญ
วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
เวลาเรียน 08.30 น. ถึง 12.20 น.
Knowledge
Classroom activities
กิจกรรมที่ 1 อาจารย์ให้เพื่อน ๆ นำเสนอแผนของกลุ่มตัวเอง โดยการนำเสนอในแผนต้องมีดังต่อไปนี้
picture : หน่วยสับปะรด
picture : หน่วยส้ม
picture : หน่วยทุเรียน
picture : หน่วยน้ำ
picture : หน่วยมด
picture : หน่วยดิน
กิจกรรมที่ 2 การทำ "ไข่ทาโกยากิ"
Equipment
1. กระทะทาโกยากิ(Pan)
2. ถ้วย(Cup)
3. มีด(Knife)
4. ช้อน-ส้อม(Cutlery)
5. กรรไกร(Scissors)
6. ผ้าเช็ดมือ(Napkin)
7. กระดาษรองซับน้ำมัน(Facial tissue)
Procedure
อาจารย์ให้แบ่งกลุ่มทั้งหมด 5 กลุ่ม เพื่อนแบ่งงานแต่ละส่วนทำ
1. ตัดกระดาษเพื่อใช้รองซับน้ำมัน
2. หั่นผัก และเตรียมส่วนผสมในการทำ "ไข่ทาโกยากิ"
3. ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีให้ไข่ขาว ไข่แดงเข้ากัน
4. ตักไข่ที่ตีจนเข้ากันแล้วใส่ถ้วยเล็ก คนละ 1 ถ้วย พร้อมกับใส่ส่วนผสม เช่น ผัก แครอท ปูอัด ฯลฯ
5. นำเนยมาทาลงในกระทะทาโกยากิ แล้วนำไข่ที่ใส่ส่วนผสมแล้วมาเทลงในกระทะ
ไข่ทาโกยากิ เสร็จแล้วค่ะ
Application
ในการทำกิจกรรมอาจารย์ก็จะให้ทุกกลุ่มทำจนครบทุกคน เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม และสามารถนำวิธีการทำกิจกรรมไปใช้กับเด็กแต่ละวัยได้
Evaluation
ประเมินตนเอง วันนี้ "ขาดเรียน" เนื่องจาก ไม่สบาย
ประเมินเพื่อน เพื่อน ๆ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการทำกิจกรรม แบ่งปันกันทำจนครบทุกคน และตั้งใจฟังอาจารย์อธิบาย เกี่ยวกับแผนการสอนและการทำกิจกรรม
ประเมินอาจารย์ อาจารย์ได้ให้ควานรู้ และอธิบายเพิ่มเติมจากการนำเสนอแผนการสอนของเพื่อน ๆ และอาจารย์ยังเตรียมวัสดุ อุปกรณ์มาให้นักศึกษาได้ทำ "ทาโกยากิ" เพื่อที่จะดูการเปลี่ยนแปลงของไข่ รูปร่าง รูปทรง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น