วันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

อนุทิน ครั้งที่ 13

บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์ จินตนา สุขสำราญ
วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
เวลาเรียน 08.30 น. ถึง 12.20 น.


Knowledge

Classroom activities

กิจกรรมที่ 1  อาจารย์ให้เพื่อน ๆ นำเสนอแผนของกลุ่มตัวเอง โดยการนำเสนอในแผนต้องมีดังต่อไปนี้


picture : หน่วยสับปะรด


picture : หน่วยส้ม


picture : หน่วยทุเรียน


picture : หน่วยน้ำ


picture : หน่วยมด


picture : หน่วยดิน




กิจกรรมที่ 2  การทำ "ไข่ทาโกยากิ"
Equipment
          1. กระทะทาโกยากิ(Pan)
          2. ถ้วย(Cup)
          3. มีด(Knife)
          4. ช้อน-ส้อม(Cutlery)
          5. กรรไกร(Scissors)
          6. ผ้าเช็ดมือ(Napkin)
          7. กระดาษรองซับน้ำมัน(Facial tissue)



Procedure
อาจารย์ให้แบ่งกลุ่มทั้งหมด 5 กลุ่ม เพื่อนแบ่งงานแต่ละส่วนทำ
1. ตัดกระดาษเพื่อใช้รองซับน้ำมัน
2. หั่นผัก และเตรียมส่วนผสมในการทำ "ไข่ทาโกยากิ"



3. ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีให้ไข่ขาว ไข่แดงเข้ากัน


4. ตักไข่ที่ตีจนเข้ากันแล้วใส่ถ้วยเล็ก คนละ 1 ถ้วย พร้อมกับใส่ส่วนผสม เช่น ผัก แครอท ปูอัด ฯลฯ


5. นำเนยมาทาลงในกระทะทาโกยากิ แล้วนำไข่ที่ใส่ส่วนผสมแล้วมาเทลงในกระทะ 

 

ไข่ทาโกยากิ เสร็จแล้วค่ะ


Application
ในการทำกิจกรรมอาจารย์ก็จะให้ทุกกลุ่มทำจนครบทุกคน เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม และสามารถนำวิธีการทำกิจกรรมไปใช้กับเด็กแต่ละวัยได้

Evaluation

ประเมินตนเอง   วันนี้ "ขาดเรียน" เนื่องจาก ไม่สบาย

ประเมินเพื่อน  เพื่อน ๆ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการทำกิจกรรม แบ่งปันกันทำจนครบทุกคน และตั้งใจฟังอาจารย์อธิบาย เกี่ยวกับแผนการสอนและการทำกิจกรรม

ประเมินอาจารย์  อาจารย์ได้ให้ควานรู้ และอธิบายเพิ่มเติมจากการนำเสนอแผนการสอนของเพื่อน ๆ และอาจารย์ยังเตรียมวัสดุ อุปกรณ์มาให้นักศึกษาได้ทำ "ทาโกยากิ" เพื่อที่จะดูการเปลี่ยนแปลงของไข่ รูปร่าง รูปทรง 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น